Người tiêm đủ 2 mũi vắc xin được ra đường: Bộ Y tế nói gì?

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, chế độ với người tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 đã áp dụng ở nhóm người xuất nhập cảnh. Bộ y tế cũng đang nghiên cứu để mở rộng việc này trong nước.

Người tiêm đủ 2 mũi vắc xin được ra đường: Bộ Y tế nói gì? - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Cuộc họp báo diễn ra tối 6/9, ngay sau khi Chính phủ kết thúc phiên họp thường kỳ tháng 8 (Ảnh: Mạnh Quân).

Một vấn đề được báo giới đề cập tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối ngày 6/9/2021 là về chỉ đạo của Thủ tướng "đã tiêm 2 mũi vắc xin thì có thể thiết lập kịch bản thích ứng an toàn" mà người đứng đầu Chính phủ nêu tại 2 cuộc họp liên tiếp, cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch chiều 5/9 và họp thường kỳ Chính phủ hôm nay.

Ngoài ra, một số địa phương trên cả nước, như Hà Nội cũng đang đề nghị phương án cho người tiêm đủ 2 mũi vắc xin đi làm, lưu thông, hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại.

Trao đổi về việc này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đây là vấn đề Bộ Y tế và Chính phủ rất quan tâm và đã có những bàn luận, xem xét sớm.

"Trước hết, vấn đề được tổ chức thảo luận trong nội bộ Bộ Y tế trước khi xây dựng phương án, kịch bản trình Chính phủ xem xét" - ông Thuấn nói.

Ông Thuấn cũng phân tích, chế độ áp dụng với người tiêm đủ 2 mũi vắc xin thời gian qua đã thể hiện rất rõ với người xuất nhập cảnh. Cụ thể, với người nhập cảnh, nếu chứng minh được việc đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì chỉ cần thực hiện cách ly y tế 7 ngày kể từ thời điểm nhập cảnh Việt Nam, thay vì mức 14 ngày, 21 ngày áp dụng với người chưa tiêm. Người xuất cảnh thì cũng có rất nhiều lợi thế nếu tiêm đủ. Thậm chí, một số nước chỉ chấp nhận cho người đã tiêm đủ vắc xin nhập cảnh.

30 triệu liều vắc xin về Việt Nam trong tháng 9, 10

Cũng liên quan đến vấn đề vắc xin, những quan tâm về kết quả thử nghiệm, xem xét cấp phép với vắc xin Nanocovax đang rất gây chú ý trong dư luận những ngày qua, trong đó có việc người được tiêm giả dược trong quá trình thử nghiệm có được tiêm vắc xin khác?

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cập nhật thông tin kết quả thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax của Nanogen. Theo ông Thuấn, việc thử nghiệm tiến hành trên tinh thần tình nguyện của người dân để góp phần vào việc nghiên cứu vắc xin phòng bệnh.

"Vắc xin này chưa thử nghiệm hết pha 3 mà đang ở giữa pha 3. Hôm 29/8, doanh nghiệp cùng viện Paster TPHCM gửi hồ sơ lên Hội đồng thẩm định quốc gia, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y dược sau khi kết thúc giai đoạn 3a. Tuy nhiên, kết quả cho thấy còn một số vấn đề cần tiếp tục làm rõ, nghiên cứu" - Thứ trưởng Y tế thông tin.

Người tiêm đủ 2 mũi vắc xin được ra đường: Bộ Y tế nói gì? - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Đại diện Bộ Y tế trả lời tại cuộc họp báo.

Ông Thuấn xác nhận, dư luận, người dân cả nước mong muốn sớm có vắc xin phòng Covid-19 sản xuất trong nước để chủ động việc phòng chống dịch nhưng vắc xin là một sản phẩm đặc biệt, không chỉ có khả năng ảnh hưởng tới chỉ một người mà là tới hàng chục triệu người nên Thủ tướng luôn nhắc nhở, nêu tinh thần cẩn trọng. Cơ quan quản lý nhà nước tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục nhưng phải đảm bảo nghiêm ngặt các nội dung để đảm bảo tính an toàn của sản phẩm nghiên cứu.

Theo đó, các cơ quan chức năng đã thống nhất yêu cầu doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển vắc xin này bổ sung, cập nhật thông tin về tính an toàn của Nanocovax với tất cả những người đã tiêm, ít nhất một mũi vắc xin này, và giải thích cụ thể những trường hợp phản ứng mạnh đã xảy ra với tình nguyện viên.

Thứ hai, Nanogen cần cập nhật thông tin về tính sinh miễn dịch của vắc xin, nhất là với những chủng virus mới như chủng từ Anh, chủng Ấn Độ (Delta) đang hoành hành hiện nay.

Thứ ba, về hiệu quả bảo vệ của Nanocovax, đơn vị phát triển vắc xin cũng được yêu cầu phối hợp để nghiên cứu, chứng minh mối liên hệ giữa tính sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ của vắc xin sao để đảm bảo ít nhất 50% như khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng thông tin, hiện trong nước, có 3 vắc xin nội được nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và việc có vắc xin sản xuất trong nước là yếu tố quyết định đối với hoạt động chống dịch về lâu dài.

Ngoài ra, với sự đốc thúc của các cấp lãnh đạo, của Chính phủ, lượng vắc xin nhập về Việt Nam ngày càng nhiều. Dự kiến, trong tháng 9, 10 sẽ có khoảng 30 triệu hoặc nhiều vắc xin hơn được bàn giao cho Việt Nam.

Nguồn: Phương Thảo - Dantri.com.vn

← Bài trước Bài sau →